Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021

Tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên website là một trong những công việc quan trọng. Bạn không thể bỏ qua nếu muốn phát triển trang web một cách bền vững. Trong bài viết ngày hôm nay, MEDIA SOLUTIONS sẽ Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021 để tăng hiệu quả cho website bán hàng của bạn ngay nhé!

Vì sao cần tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên website?

Hình ảnh là yếu tố hấp dẫn thị giác, nó vượt qua rào cản về ngôn ngữ để mang lại cho con người nhiều cảm xúc.
Hình ảnh tạo nên điểm nhấn trên web và gây được sự chú ý đối với người dùng. Làm cho tầm nhìn của họ với web của mình trở nên thu hút hơn, đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn.
Nó cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc nắm bắt và ghi nhớ thông tin. Do vậy, thay vì tạo nhiều văn bản, bạn có thể cung cấp cho người dùng một hình ảnh, gif, video hoặc đồ thị.
Việc tối ưu hóa hình ảnh trước khi sử dụng để đẩy lên website mang lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:
  1. Tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp cho website.
  2. Nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang và thu hút khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn. Giúp tạo cơ hội mua hàng nhiều hơn.
  3. Tăng tốc độ tải trang cho website.
  4. Cải thiện chỉ số SEO tổng thể.
  5. Khách hàng dễ dàng tiếp cận với thương hiệu/sản phẩm của bạn hơn thông qua hành vi tìm kiếm hình ảnh trên Google.
Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021
Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021:

Đã có rất nhiều người áp dụng thành công những kinh nghiệm tối ưu hình ảnh dưới đây. Để khai thác hiệu quả hình ảnh trên website.

1. Sử dụng hình ảnh phù hợp, chất lượng tốt

Sẽ thật tồi tệ nếu website của bạn nhìn vào không khác gì một trang rao vặt. Chợ trực tuyến với những banner quảng cáo nhấp nháy được đặt khắp nơi và hình ảnh không liên quan đến bài viết.
Hầu hết mọi người đều cảm thấy khó chịu với những hình ảnh như vậy. Vì thế, khi đưa ảnh vào trong website bạn cần lựa chọn những hình ảnh phù hợp với chủ đề, nội dung bài viết.
Đồng thời phải trả lời được các câu hỏi: Tại sao lại sử dụng hình ảnh đó? Đặt vị trí nào là thích hợp? Bức ảnh cung cấp nội dung gì cho độc giả?
Bên cạnh đó phải thật sự chú trọng vào chất lượng hình ảnh.
Kinh doanh online khác biệt với hình thức mua bán hàng hóa truyền thống đó là khách hàng không thể trực tiếp “cầm nắm” sản phẩm mà chỉ có thể dựa vào những hình ảnh bạn cung cấp trên website.
Nếu những hình ảnh minh họa sản phẩm có chất lượng quá thấp, không rõ ràng, thiếu lượng thông tin cần thiết, website của bạn sẽ không tạo được niềm tin với khách hàng và đánh mất cơ hội bán hàng.
Vì vậy, đối với bất kỳ sản phẩm/ dịch vụ nào, bạn cần cung cấp những hình ảnh đẹp nhất, rõ nét nhất dưới nhiều góc chụp để có thể truyền tải những thông điệp đến người dùng một cách rõ ràng và sinh động hơn.

2. Số lượng ảnh cần thiết cho một bài viết

Thực tế rằng có khá nhiều chủ website bỏ qua thông tin này khi phát triển nội dung trên website. Việc sử dụng số lượng ảnh phù hợp có tác động trực tiếp tới tốc độ load web cũng như sự đánh giá của bộ máy tìm kiếm Google dành cho bài viết.
Google luôn khuyến khích và đánh giá cao các bài viết có đa dạng định dạng nội dung, trong đó có hình ảnh.
Thông thường đối với một bài viết blog có độ dài khoảng 1000 từ, bạn nên đăng tải kèm ít nhất 3 hình ảnh. Các bài viết có độ dài lớn hơn tương ứng cũng sẽ sử dụng số lượng ảnh nhiều hơn.
Còn đối với một bài viết mô tả sản phẩm trên các website bán hàng hoặc các trang thương mại điện tử, tối thiểu bạn phải có một hình ảnh đặc tả rõ nhất về sản phẩm mình cung cấp.
Không có giới hạn cụ thể về số lượng hình ảnh tối đa trong một bài viết trên website. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều hình ảnh trong bài viết, bởi nó không chỉ làm chậm tốc độ load web, mà còn làm gián đoạn thông tin cốt lõi và giá trị truyền tải của bài viết.
Trong từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như một bài viết về chủ đề hướng dẫn chi tiết, chúng ta có thể sử dụng nhiều hình ảnh minh họa hơn thông thường. Tuy nhiên cần chú ý tối ưu đồng bộ về kích thước cũng như nén dung lượng file ảnh để không làm ảnh hưởng quá nhiều tới tốc độ tải trang của website.
google index
google index

3. Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu?

Thông thường chúng ta cần tối ưu về kích thước ảnh với 2 mục đích sau đây:
  • Đồng bộ về mặt hiển thị, tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho website.
  • Giới hạn kích thước có tác dụng làm giảm dung lượng ảnh tải lên trang web.
Vậy, kích thước ảnh chuẩn up website là bao nhiêu?
Thực tế, không có một kích thước chuẩn nhất định nào cho một website. Miễn là chu chúng hiển thị phù hợp với vị trí mà chúng ta muốn để.

4.Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là các hoạt động được thực hiện dựa trên các kỹ thuật và phương pháp SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm).
Khi hình ảnh trên website được tối ưu chuẩn SEO. Nó sẽ giúp Google index lập chỉ mục và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh. Từ đó nâng cao hiệu quả SEO tổng thể của website. Tăng thứ hạng bài viết, thu hút thêm nhiều lượng truy cập của người dùng cũng như tăng lượng khách hàng tiềm năng.
– Đặt tên cho hình ảnh có chứa từ khóa chính.
– Giảm dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang.
– Tối ưu chi tiết hình ảnh trước khi up lên website.
– Thêm thuộc tính Alt text cho hình ảnh.
– Đừng quên thêm caption (chú thích) cho hình ảnh.

5. Nên sử dụng định dạng ảnh nào tốt nhất cho trang web: PNG, JPG, SVG…?

Sử dụng định dạng ảnh hợp lý sẽ giúp website của bạn tối ưu được khá nhiều tài nguyên. Giảm dung lượng ảnh và tăng tốc độ tải trang.
Thông thường hiện nay, đối với hình ảnh cho bài viết blog mô tả tin tức. Bạn nên dùng ảnh với định dạng đuôi JPG để tối ưu về dung lượng ảnh.
Đối với các trang sản phẩm bán hàng. Hình ảnh cần chất lượng và rõ nét hơn để khách hàng tham khảo. Lúc này bạn nên dùng định dạng PNG.
Ngoài JPG và PNG là hai định dạng ảnh phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng thêm định dạng SVG cho các icon, logo hoặc dùng định dạng WebP. Để tối ưu tốt nhất về dung lượng và chất lượng hình ảnh.
MEDIA SOLUTIONS( Vĩnh Phúc Web), đã vừa Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho website mới nhất 2021. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích về cách tối ưu hình ảnh trên website. Sẽ giúp các bạn nâng cao hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.